cot moc in anh

10 cột mốc quan trọng của công nghệ in ảnh

Posted on

NGHỆ THUẬT IN ẢNH ĐÃ XUẤT HIỆN Ở AI CẬP cổ ĐẠI TỪ CÁCH ĐÂY 5000 NĂM VÀ BẮT ĐẦU PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ – NỬA ĐẦU TK 15.

Người Ai Cập cổ đại đã biết cách in ảnh một cách sơ khai để lưu lại kiến thức cho đời sau cách đây 5000 năm. Năm 200 sau Công nguyên, người Á Đông đã biết in ảnh chữ lên giấy và gỗ. Nhưng mãi đến nửa đầu thế kỉ 15, công nghệ in ảnh công nghiệp mới bắt đầu ra đời và thúc đẩy sự phát triển của văn hóa nhân loại..

1. Khảng năm 1440

Năm 1439, nhà phát minh người Đức là Johannes Gutenberg đã phát minh ra phương pháp in chuyển động, ghép từng con chữ thành bản in. Phát minh của ông đã mở ra kỉ nguyên phát triển rực rỡ của thế giới cận đại, bao gồm thời kỳ Phục Hưng. Kinh thánh Gutenberg (Kinh thánh 42 dòng, B42) là tác phẩm nổi tiếng nh của ông, được xuất bản năm 1454 -1455, là sản phẩm in ấn số lượng lớn đầu tiên của loài người và hiện nay đươc xem là cuốn sách đắt giá nhất thế giới vì độ quý hiếm của nó.

image 1
image 1

2. Khảng năm 1910

Đầu thế kỉ 19, công nghệ in ảnh in ảnh lụa với máy chạy bằng động cơ hơi nước ra đời, giúp cho in ấn trở thành một trong những ngày công nghiệp hiên đai.In lụa cũng đánh dấu cột mốc in màu ra đời, những ấn bản không chỉ còn là màu đen đơn giản mà còn có thể những màu sắc cơ bản khác.

image 2
image 2

3. Khảng năm 1923

Năm 1923, VVillhelm Ritzerfeld phát minh ra máy Ditto, hay còn gọi là máy Rexograph ở Mỹ, người Anh thì gọi chiếc máy này là máy Banda. Đây là dạng sơ khai của máy photocopy, vì vậy thời đó người ta gọi nó là máy nhân bản linh hồn (spirit duplicator). Dung môi chủ yếu được sử dụng của máy Rexograph là rượu để thay cho mực in.
Máy Ditto được dùng để tăng năng suất bản in thông qua việc photo chúng. Công nghệ in ảnh ngày này cũng là một phần

image 3
image 3

4. Khảng năm 1925

Năm 1925, công nghệ in ảnh bằng máy in kim hay còn gọi là máy in ma trận châm (dot matrix printing). Đây là kĩ thuật in sử dụng máy vi tính, trên máy in sẽ sử dụng đầu kim để in lên chữ, mô phỏng theo cách hoạt động của máy đánh chữ. Ngày nay máy in kim vẫn còn được sử dụng râ’t rộng rãi và phổ biến trong các máy in hóa đơn

image 4
image 4

5. Khảng năm 1925

Dựa trên nghiên cứu của nhà vậy lý người Hungary là Pál Selényi, nhà phát minh người Mỹ Chester Carlson sáng chế ra kĩ thuật công nghệ in ảnh của Xerography (photocopy khô – không sử dụng dung môi rượu như máy Ditto), ông được câ’p bằng sáng chế vào ngày 6/10/1942. Họa sĩ hoạt hình Ub Ivverks là tùy chỉnh lại ứng dụng kĩ thuật xerography để làm hoạt hình. Bộ phim hoạt hình đầu tiên ứng dụng công nghệ này là 101 Con Chó Đốm. ra mắt năm 1961.

image 5
image 5

6. Khảng năm 1925

Kỹ thuật in phun ra đời vào năm 1951, được phát minh bởi lchiro Endo, làm việc ở hãng Canon Nhật Bản, song song đó, ở Mỹ có Jon Vaught làm việc ở HP cũng sáng chế ra kỹ thuật tương tự. Máy in phun bùng nổ vào cuối thập niên 1970 và trở thành dòng máy in phổ biến nhâ’t cho tới ngày nay. 4 hãng chiếm thị phần máy in phun lớn nhâ’t là HP, Canon, Epson và Brother.

image 6
image 6
image 7
image 7
image 8
image 8
image 9
image 9
image 10
image 10

Comments

comments

DMCA.com Protection Status