Có nên ép bảo quản ảnh giấy?

Với các sản phẩm in ảnh trên giấy ảnh, như những bài viết trước Ngầu Photos (Rửa ảnh giá rẻ) đã giới thiệu tới các bạn những loại ép bảo quản ảnh giấy đi kèm như ép lụa bóng, lụa mờ, phủ UV, ép plastic nhằm mục đích giúp bức ảnh bền hơn qua thời gian và phần nào tác dụng tốt với các bức ảnh chất lượng kém hay ảnh lồng khung kính sẽ cho sản phẩm thích hợp nhất.

Tất nhiên, so với ảnh giấy in thường thì các loại ảnh ép bảo quản có chi phí cao hơn đôi chút (khoảng vài trăm đồng đến một, hai nghìn mỗi ảnh)

Khi nghe tới chi phí có khác nhau, nhiều bạn đôi chút do dự với các câu hỏi xoay quanh dù đã nắm được giá trị của việc ép ảnh nhằm bảo quản chất lượng ảnh tốt nhất:

  • Có nên ép để bảo quản không?
  • Ảnh không ép có bị phai màu không?
nên ép bảo quản ảnh giấy

nên ép bảo quản ảnh giấy?

Nên ép bảo quản ảnh với các bức ảnh kỉ niệm, ảnh gia đình… có giá trị sử dụng lâu dài nhằm giữ ảnh bền nhất khi tiếp xúc ẩm hay ma sát bề mặt thường xuyên

Nên ép bảo quản ảnh giấy

Để tư vấn tốt nhất những băn khoăn trên một cách khách quan nhất nhằm giúp các bạn đưa ra quyết định có nên ép ảnh bảo quản không Ngầu Photos nghĩ cần dựa trên mục đích sử dụng khi in ảnh, nội dung ảnh cũng như đặc thù chất liệu ảnh.

  • Thứ nhất: Các chất liệu in ảnh đều là giấy nên việc tiếp xúc với độ ẩm trong không khí, nước, ma sát mặt nhám gây ẩm và bong tróc… là điều cấm kỵ. Bởi vậy đương nhiên với các ảnh không ép bảo quản thì độ bền nó sẽ không thể bằng ảnh ép, đặc biệt trong trường hợp ảnh bị ma sát mạnh hoặc tương tác trực tiếp với nước. Hơn nữa, nền thời tiết ở Việt Nam nói chung, ngoài miền Bắc nói riêng là nền nhiệt đới ẩm nên thời tiết ẩm thấp, qua thời gian sẽ ảnh hưởng đến bức ảnh không ép khiến chúng kém bền hơn về chất liệu, màu sắc.
  • Thứ hai: Mục đích sử dụng ảnh khi in ra để làm gì, nội dung ảnh là gì? Có những bạn in ảnh gia đình, ảnh tư liệu phục vụ công việc, ảnh kỉ niệm… mong muốn gìn giữ lâu dài về sau. Có những bạn chỉ in để sử dụng với mục đích giải trí, vui chơi, ảnh thần tượng ….sử dụng một lần và không có giá trị lâu dài. Qua mục đích sử dụng thì ta sẽ quyết định có nên ép bảo quản hay không?
  • Thứ ba: Các bức ảnh sẽ được lưu trữ vào đâu? Để treo trong điều kiện không khí ngoài trời? Để trong quyển album kỉ niệm? Để ví? Lồng khung ảnh treo tường?

Qua phân tích trên, Ngầu Photos nghĩ rằng nếu điều kiện tài chính cho phép thì chúng ta nên ép bảo quản ảnh, tuy nhiên trong trường hợp thích hợp như sau:

  • Các dạng ảnh gia đình, ảnh kỉ niệm, ảnh tư liệu, ảnh bỏ khung kính, để album, ảnh hay bị ma sát bề mặt với mặt tiếp xúc khác…..có giá trị lưu trữ lâu dài nên ép bảo quản ảnh vừa bền mà cũng tránh tình trạng hấp hơi, dính mặt ảnh vào khung hay nilong album xem xấu.
  • Các dạng ảnh vui chơi giải trí, ảnh trang trí, ảnh thần tượng sở thích nhất thời,… ảnh không có giá trị sử dụng lâu dài thì không cần phải ép bảo quản cũng được. Bởi dù in thường và chỉ tác dụng với không khí bình thường thì cũng bền vô tư. Tránh tiếp xúc nước hay ma sát bề mặt ảnh là ổn.

Comments

comments

In ảnh ép gỗ có bền không? 6 cách bảo quản ảnh ép gỗ
In ảnh giấy có viết được lên không?
Đóng Giỏ hàng của tôi
Đóng
Đóng
Danh mục